Những thực phẩm không tốt cho tim mạch

Một chế độ dinh dưỡng tốt là yếu tố quan trọng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim thông qua việc giảm cholesterol trong máu, giảm huyết áp, lượng đường trong máu và tăng hiệu quả của insulin trong máu.  Ăn uống một cách có khoa học còn giúp ngăn ngừa béo phì và cải thiện chức năng của tim và mạch máu.
Nếu không duy trì thói quen này, bản thân và gia đình dễ sử dụng những thực phẩm không tốt cho tim mạch như:

FAST FOOD, THỨC ĂN NHANH

Để chế biến các loại thực phẩm đẹp mắt ngon miệng như: Gà rán, khoai tây chiên, burger, pizza… cần rất nhiều dầu mỡ và chứa chất béo động vật bão hòa. Nghiêm trọng hơn, khi kết hợp chúng với carbohydrate thì có thể gây ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe tim mạch.
Vì vậy, đây một trong những thực phẩm không tốt cho tim mạch mà bạn nên tránh. Mặt khác, có rất nhiều quán ăn vì muốn thu lợi nhuận cao mà xài những nguyên liệu kém chất lượng và cách nấu nướng không lành mạnh, càng nên tránh xa những nơi không uy tín.

NƯỚC NGỌT

Đi kèm với thức ăn nhanh luôn là là một ly nước ngọt mát lạnh vừa ngon giúp giải khát nhưng chỉ với một lon hay chai nhỏ thì luôn luôn chứa nhiều đường hơn lượng đường được các bác sĩ khuyên dùng trong cả ngày. Thêm vào đó, nước ngọt còn có thể gây nghiện và những người dùng thường xuyên da dẻ không đẹp, tăng cân rất nhanh và có nhiều khả năng bị béo phì, bệnh tiểu đường tuýp 2, huyết áp cao và thực phẩm này hoàn toàn không tốt cho tim mạch.

CHẤT BÉO TRONG BƠ, PHÔ MAI

Và rất nhiều loại thực phẩm chứa hàm lượng chất béo bão hoà cao là những thực phẩm không tốt cho tim mạch. Phô mai, bơ rất dễ làm tăng lượng cholesterol xấu trong cơ thể là gia tăng các nguy xơ vữa động mạnh gây mắc bệnh tim. Giải pháp cho vấn đề này chính là sử dụng cái loại dầu như olive (ô liu) thay vì sử dụng bơ hay dầu ăn để chiên xào nấu nướng và hạn chế ăn phô mai.

THỊT BA RỌI XÔNG KHÓI

Bacon hay thịt ba rọi xông khói không những chứa một lượng rất lớn chất béo bão hoà làm tăng cholesterol xấu mà thực phẩm này còn sử dụng nhiều muối (Natri cao) để ướp thịt gây có thể gây ra hiện tượng tăng huyết áp, tim phải hoạt độnh nhanh hơn dẫn đến bệnh tim, suy tim thậm chí là đột quỵ.

RƯỢU, BIA, ĐỒ UỐNG CÓ CỒN

Người bệnh rung nhĩ uống rượu bia sẽ gây ra biến chứng xấu. Càng có nhiều bằng chứng cho thấy càng uống nhiều rượu bia, càng có nhiều khả năng được chẩn đoán mắc bệnh tim mạch afib (rung nhĩ) dù chỉ dùng liều lượng ít. Một theo dõi khoa học cho biết, trung bình 14 năm ngay cả việc một ly rượu mỗi ngày – một ly rượu vang, một ly bia, hoặc một ngụm rượu whisky, gin hoặc các loại rượu mạnh khác – có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh cao hơn 16%, phát triển chứng rung nhĩ  so với người không sử dụng.
 
CÔNG TY TNHH H.T.L chuyên cung cấp trang thiết bị y tế, đặc biệt trong lĩnh vực thiết bị điều trị rối loạn nhịp tim, khảo sát và cắt đốt điện sinh lý tim & hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể. Đội ngũ kỹ sư, nhân viên giàu kinh nghiệm và chuyên nghiệp đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt nhất.


Nguồn thông tin và hình ảnh:
Food vector created by freepik – www.freepik.com
Tham khảo từ bài viết của Vinmec do Bác sĩ chuyên khoa II Lê Đăng Vân – Bác sĩ Nội tổng hợp – Khoa Khám bệnh & Nội khoa tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan

Tin mới nhất

Đột tử tim mạch – Đáng chú ý

Spotlight Track năm nay – về đột tử tim mạch (SCD) – có 20 phiên dành riêng, bắt đầu vào sáng nay với phiên đầu