Sức khoẻ tinh thần với bệnh nhân tim mạch

Sức khỏe thể chất luôn đi đôi với tinh thần. Đối với những người có sức khỏe không tốt, mắc các bệnh mãn tính như tim mạch đã tạo ra nhiều khó khăn trong cuộc sống hằng ngày. Không những thế, việc phải đi theo liệu trình chữa trị, ra vào bệnh viện thường xuyên khám sức khỏe định kỳ và trên hết là tuân thủ theo chế độ dinh dưỡng và toa thuốc nghiêm ngặt chính là những yếu tố làm cho người bệnh chịu gánh nặng, suy sụp tinh thần và gây ra trầm cảm

VÌ SAO SỨC KHOẺ TINH THẦN LẠI QUAN TRỌNG

Không hề ít các câu chuyện về các “kỳ tích” chữa bệnh nhờ vào sức mạnh của sự lạc quan, những nhân chứng thật về việc tinh thần phấn chấn giúp họ tự chữa lành từ bên trong, giảm nhẹ bệnh tật. Khi buộc phải đối diện với các vấn đề về sức khỏe, người có tinh thần tốt sẽ luôn tìm cho mình hướng nhìn riêng mang năng lượng tích cực và tạo ra giải pháp nhằm trấn an, xoa dịu bản thân. Không chỉ vậy, 4 loại hoormon hạnh phúc (Dopamine, Oxytocin, Serotonin, Endorphins) cũng được kích hoạt do lối sống lạc quan. Đây được cho là cách thức giúp giảm người bệnh trở nên hạnh phúc hơn, làm giảm đau tự nhiên, hiệu quả.

Khi bệnh nhân suy nghĩ quá nhiều, lo lắng về tình trạng và rủi ro khó lường, không thể kiểm soát của bản thân khi đứng trước các bệnh mãn tính rất dễ mang lại những tác động xấu đến tinh thần, chất lượng cuộc sống. Những cảm xúc tiêu cực, giận dữ, buồn bả sẽ làm ảnh hưởng tới mọi người xung quanh và ngay chính bản thân người bệnh, gây ra tâm lý cô độc, tổn thương, không thể vượt qua được khó khăn về sức khỏe và suy nhược rất nhanh.

CHĂM SÓC SỨC KHOẺ TINH THẦN CHO BỆNH NHÂN TIM MẠCH

suc-khoe-tinh-than-tim-mach

Rèn luyệnvận động thể dục thể thao 

Tập luyện thể thao luôn là yếu tố quan trọng để bảo vệ sức khoẻ, hạn chế bệnh tật và kéo dài tuổi thọ. Tâm lý người bệnh sẽ trở nên vui vẻ, sảng khoái, nâng cao chất lượng đời sống nhờ vào Endorphins sản sinh ra khi có vận động thể chất đúng mức. Không dừng lại ở đó, hormone này có khả năng chống lại lo âu trầm cảm mà còn xoa dịu được các cơn đau về thể chất.

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng

Bệnh nhân có thời gian nghỉ ngơi hợp khoa học, đủ giấc sẽ cảm thấy tinh thần thoải mái hơn. Do chất lượng giấc ngủ đóng vai trò lớn đến sức khoẻ tinh thần và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ nên thiếu ngủ dễ dẫn đến tâm trạng không tốt, hằn học cáu gắt do mệt mỏi.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Một lối sống khoa học thì không thể thiếu chế độ dinh dưỡng hợp lý vì nó cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Trong mỗi bữa ăn hãy sử dụng những loại nguyên liệu như rau củ, thịt cá, hạn chế muối, đường chất béo… sẽ giúp loại bỏ, giảm bớt những hiệu ứng tiêu cực trong thực phẩm. Không chỉ vậy, chính nhờ vào yếu tố ít gia vị, thanh đạm và nhiều rau xanh đã giúp cho hệ tiêu hoá hoạt động nhẹ nhàng, ít xuất hiện các triệu chứng mệt mỏi, đầy bụng sau ăn, tạo ra tâm trạng tốt, tinh thần ổn định hơn.

KẾT LUẬN

Sức khỏe tinh thần ảnh hưởng rất nhiều đến cách chúng ta suy nghĩ, cảm nhận và hành động. Nó cũng giúp xác định cách đối đầu với căng thẳng, cảm thông gắn kết với những người khác và giúp ta có những lựa chọn lành mạnh hơn trong cuộc sống. Đặc biệt, sức khỏe tinh thần với bệnh nhân tim mạch có tác động lớn đối với tình trạng của mỗi người nên cần phải giữ cho tâm trạng vui vẻ thoải mái, loại bỏ những cảm xúc tiêu cực, tích góp sự lạc quan để tạo hiệu quả trong việc điều trị bệnh

CÔNG TY TNHH H.T.L chuyên cung cấp trang thiết bị y tế, đặc biệt trong lĩnh vực thiết bị điều trị rối loạn nhịp tim, khảo sát và cắt đốt điện sinh lý tim & hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể. Đội ngũ kỹ sư, nhân viên giàu kinh nghiệm và chuyên nghiệp đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt nhất.


Nguồn thông tin và hình ảnh:

Heart vector created by freepik – www.freepik.com

People vector created by pch.vector – www.freepik.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan