Sự suy giảm mô mỡ quanh vành (PCAT) – Công cụ để phân tầng nguy cơ biến chứng tim mạch (CV) trong bệnh đái tháo đường type 2

Sự suy giảm mô mỡ quanh vành (PCAT) trên chụp cắt lớp vi tính mạch vành (CTA) là một dấu hiệu của viêm quanh vành. Tiến sĩ Keishi Ichikawa (Đại học Okayama, Nhật Bản) trình bày kết quả nghiên cứu xem liệu sự suy giảm PCAT cao có thể giúp xác định bệnh nhân đái tháo đường type 2 (T2DM) có nguy cơ cao mắc các biến chứng tim mạch (CV) hay không.

Phân tích hậu định của một nghiên cứu đoàn hệ tương lai liên quan đến các bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 được chỉ định lâm sàng CTA mạch vành tại một bệnh viện Đại học Nhật Bản. Điểm vôi hóa động mạch vành, thể tích mô thượng tâm mạc, các đặc điểm mảng bám nguy cơ cao và suy giảm PCAT (đo bằng đơn vị Hounsfield [HU] của đoạn gần 40 mm của động mạch xuống trước trái) được đánh giá trên CT. Các biến chứng CV được xác định là tử vong do CV, hội chứng mạch vành cấp và nhập viện vì suy tim.

Trong số 333 bệnh nhân, với mức giảm PCAT trung bình là -70,6 ± 6,1 HU, có 20 biến cố CV được xác nhận trong thời gian theo dõi 4,2 năm. Mức độ suy giảm PCAT cao hơn ở những bệnh nhân có biến chứng CV so với không có biến chứng CV (−67,4 so với −70,8 HU; p = 0,013). Trong các phân tích hồi quy Cox đơn biến, các đặc điểm mảng bám nguy cơ cao (p = 0,035), hẹp đáng kể (p = 0,022) và suy giảm PCAT (p = 0,005) có liên quan đáng kể với các biến chứng CV, trong khi vôi hóa động mạch vành (p = 0,055) và mô mỡ ngoại tâm mạc (p = 0,449) thì không. Thật vậy, trong phân tích hồi quy Cox đa biến, sự suy giảm PCAT có liên quan độc lập với các biến chứng CV sau khi điều chỉnh các phát hiện CTA mạch vành và các yếu tố nguy cơ CV truyền thống (tỷ lệ nguy cơ 1.105; khoảng tin cậy 95% từ 1.017 đến 1.200; p = 0,018).

Hình 1. Trường hợp đại diện*

Hình 2. Đường cong Kaplan-Meier**

Theo phân tích đường cong đặc tính hoạt động của máy thu, giá trị ngưỡng tối ưu cho sự suy giảm PCAT để dự đoán các sự kiện CV là -69,3 HU (độ nhạy 58,5%, độ đặc hiệu 65,0%). Sử dụng giới hạn này, những bệnh nhân có mức suy giảm PCAT cao có nhiều biến chứng CV hơn đáng kể so với những bệnh nhân có mức suy giảm PCAT thấp hơn trong thời gian theo dõi (9% so với 3%; p = 0,013; kiểm định log-rank).

Các tác giả kết luận rằng sự suy giảm PCAT có thể là một công cụ có giá trị để dự đoán nguy cơ CV ở bệnh nhân D2TM.

CÔNG TY TNHH H.T.L chuyên cung cấp trang thiết bị y tế, đặc biệt trong lĩnh vực thiết bị điều trị rối loạn nhịp tim, khảo sát và cắt đốt điện sinh lý tim & hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể. Đội ngũ kỹ sư, nhân viên giàu kinh nghiệm và chuyên nghiệp đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt nhất.


Nguồn thông tin và hình ảnh:

  1. Website: https://www.escardio.org/Congresses-&-Events/ESC-Congress/Congress-news/abstract-of-the-day-pcat-attenuation-as-a-tool-for-cv-risk-stratification-in-t#
  2. High peri-coronary inflammation assessed by coronary CT angiography predicts cardiovascular events in type 2 diabetes mellitus patients, K. Ichikawa, T. Miyoshi, T. Miki, K. Nakamura, H. Ito.
  3. (*), (**) High peri-coronary inflammation assessed by coronary CT angiography predicts cardiovascular events in type 2 diabetes mellitus patients, K. Ichikawa, T. Miyoshi, T. Miki, K. Nakamura, H. Ito.

Biên dịch: Support H.T.L Team.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan

Bài viết mới