Sự giảm huyết áp mang lại lợi ích cho tuổi già

Ảnh hưởng của việc giảm huyết áp về mặt dược lý đối với kết quả tim mạch (CV) ở bệnh nhân lớn tuổi, đặc biệt khi huyết áp không tăng về cơ bản là không chắc chắn.

Là một phần của chương trình theo yêu cầu và được xuất bản đồng thời trên The Lancet, Giáo sư Kazem Rahimi (Đại học Oxford, Vương quốc Anh) trình bày kết quả từ một nghiên cứu điều tra vấn đề này, sử dụng phân tích tổng hợp dữ liệu cấp độ cá nhân của các thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng (RCTs) của điều trị hạ huyết áp.

Dữ liệu từ 51 RCT và 358.707 người tham gia trong phân tích tổng hợp được thu thập từ sự hợp tác của những người thử nghiệm điều trị hạ huyết áp và so sánh điều trị hạ huyết áp bằng dược lý so với giả dược hoặc các loại thuốc hạ huyết áp khác hoặc so sánh các chiến lược nhiều hơn và ít chuyên sâu hơn. Dữ liệu được tổng hợp và bệnh nhân được phân loại thành các nhóm tuổi và phân loại huyết áp ban đầu (tăng 10 mmHg từ <120 đến> = 170 mmHg đối với huyết áp tâm thu và từ <70 đến> = 110 mmHg đối với huyết áp tâm trương).

Độ tuổi của những người tham gia phân tích ngẫu nhiên dao động từ 21 đến 105 tuổi (trung bình 65, khoảng từ 59 đến 75), với 42.960 (12%) người tham gia ở độ tuổi <55, 128.437 (35,8%) từ 55 đến 64 tuổi, 128.506 (35,8%) ) từ 65 đến 74 tuổi, 54.016 (15,1%) 75–84 tuổi và 4.788 (1,3%)> = 85 tuổi.

Giảm huyết áp bằng dược lý được phát hiện có hiệu quả ở các nhóm tuổi, không có bằng chứng cho thấy việc giảm nguy cơ tương đối để phòng ngừa các biến chứng tim mạch chính thay đổi theo mức huyết áp tâm thu hoặc tâm trương ban đầu, xuống dưới 120/70 mmHg. Mặc dù đã có bằng chứng gợi ý về việc giảm dần mức độ giảm nguy cơ tương đối khi tăng tuổi (p được điều chỉnh cho tính không đồng nhất = 0,05) và sức mạnh thống kê hạn chế ở nhóm tuổi già nhất (90 tuổi vào cuối nghiên cứu) một cách riêng biệt, nhưng mức giảm nguy cơ tuyệt đối không tuân theo mô hình tương tự và dường như thậm chí còn lớn hơn ở các nhóm tuổi lớn hơn. Tác động phân tầng đối với tử vong do mọi nguyên nhân cũng diễn ra theo một mô hình tương tự, không có bằng chứng cho thấy việc điều trị làm tăng tỷ lệ tử vong ở bất kỳ nhóm tuổi nào.

Nghiên cứu chi tiết nhất về tác dụng phân tầng theo tuổi và huyết áp của thuốc hạ áp cung cấp bằng chứng thuyết phục về hiệu quả của việc giảm huyết áp dược lý khi về già bất kể huyết áp tâm thu hay huyết áp tâm trương ban đầu. Các tác giả kết luận rằng thuốc hạ huyết áp nên được coi là một lựa chọn điều trị quan trọng, bất kể tuổi tác, với việc loại bỏ các ngưỡng liên quan đến tuổi khỏi các hướng dẫn quốc tế.

CÔNG TY TNHH H.T.L chuyên cung cấp trang thiết bị y tế, đặc biệt trong lĩnh vực thiết bị điều trị rối loạn nhịp tim, khảo sát và cắt đốt điện sinh lý tim & hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể. Đội ngũ kỹ sư, nhân viên giàu kinh nghiệm và chuyên nghiệp đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt nhất.


Nguồn thông tin và hình ảnh: https://www.escardio.org/Congresses-&-Events/ESC-Congress/Congress-news/latest-science-blood-pressure-reduction-provides-benefits-into-old-age
Biên dịch: Support H.T.L Team.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan

Bài viết mới