Đột tử tim mạch – Đáng chú ý

Spotlight Track năm nay – về đột tử tim mạch (SCD) – có 20 phiên dành riêng, bắt đầu vào sáng nay với phiên đầu tiên trong số ba phiên ‘Gặp gỡ các chuyên gia’. Có rất nhiều điều để học hỏi từ khắp nơi trên thế giới, với năm phiên họp chung kết hợp với các hiệp hội tim mạch quốc tế. Ba phiên thảo luận về việc sử dụng các phương pháp kỹ thuật số trong cuộc chiến chống lại SCD và, trên Spotlight Track, một loạt các cài đặt được xem xét bao gồm SCD trong suy tim và tăng huyết áp, và ở những người có vẻ khỏe mạnh, chẳng hạn như phụ nữ mang thai và vận động viên trẻ.

Các câu hỏi quan trọng sẽ được nêu ra về dự đoán và phòng ngừa. Một trong những điểm nổi bật từ chương trình dựa trên trừu tượng về SCD, Bác sĩ Richard Jones (Viện Tim và Phổi Quốc gia, Đại học Hoàng gia London, Vương quốc Anh) sẽ trình bày những phát hiện về cách hình ảnh có thể hữu ích, cụ thể là liệu xác định đặc điểm của nhồi máu bằng cách sử dụng cộng hưởng từ tim mạch (CMR)) với việc tăng cường gadolinium muộn (LGE) có thể dự đoán SCD ở bệnh nhân bệnh tim mạch vành (CHD).

Bệnh nhân có CHD ổn định và không có chỉ định máy chuyển nhịp – phá rung tự động cấy ghép (ICD) dự phòng thứ phát được ghi danh vào sổ đăng ký một cách tiền nghiên cứu. CMR với LGE được sử dụng để đo khối lượng của vùng quanh tử cung (PIZ) và lõi nhồi máu, trong khi các đặc điểm liên quan đến hình thái và kết cấu cụ thể của vi cấu trúc xơ hóa được nghiên cứu bằng cách sử dụng các thuật toán xử lý hình ảnh riêng. Kết quả chính là SCD hoặc SCD bị hủy bỏ.
Tuổi trung bình của 437 bệnh nhân tham gia là 64 tuổi, phân suất tống máu thất trái trung bình (LVEF) là 47% và 91% có LGE. Trong thời gian theo dõi trung bình là 6,3 năm, 49 (11,2%) bệnh nhân có kết cục chính. Bệnh nhân có khối lượng PIZ cao hơn có nguy cơ gia tăng kết cục chính (nguy cơ 10 năm 0,7%, 24,0% và 37,8% đối với bệnh nhân có khối lượng PIZ <5,66 g, 5,66–12,28 g và ≥12,29 g, tương ứng; p <0,001) . Trên phân tích đa biến, khối lượng PIZ và khối lượng ổ lõi nhồi máu vẫn liên kết độc lập với kết cục chính (trên 10 g: tỷ lệ nguy cơ [HR] 1,93; khoảng tin cậy 95% [CI] 1,22 đến 3,06; p = 0,005 và HR 1,27; KTC 95% 1,03 đến 1,58; p = 0,03, tương ứng). Đáng chú ý, việc bao gồm cả số liệu về sẹo vào mô hình dự đoán của các thông số thông thường đã cải thiện khả năng phân biệt của nó (thống kê C của Harrell 0,76 đến 0,82). Điều quan trọng, LVEF không liên quan đến kết cục chính khi các thông số LGE được đưa vào các mô hình dự đoán.

Phân tích vi cấu trúc sẹo đã xác định một số đặc điểm dựa trên hình dạng có liên quan đến kết cục chính, bao gồm xuyên đa vùng lõi nhồi máu, độ xuyên tâm và chiều dài giao diện, và số lượng vùng cách biệt PIZ.

Tiến sĩ Jones kết luận rằng đặc điểm CMR của bệnh xơ hóa cơ tim có thể dự đoán chính xác nguy cơ SCD dài hạn và nhấn mạnh việc sử dụng các biện pháp đã xác định như một con đường tiềm năng hướng tới một cách tiếp cận cá nhân hóa hơn đối với các quyết định cấy ghép ICD.

Một cách khác mà SCD có thể được dự đoán, và từ đó được ngăn ngừa, là hiểu rõ hơn về bất kỳ dấu hiệu cảnh báo sớm nào – các triệu chứng hoang tưởng – trước khi ngừng tim.

Trong một e-Poster, bác sĩ Nertila Zylyftari (Bệnh viện Gentofte, Bệnh viện Đại học Copenhagen, Hellerup, Đan Mạch) và các đồng nghiệp mô tả công việc của họ trong việc điều tra các triệu chứng đáng tiếc ở những bệnh nhân đã gọi dịch vụ trợ giúp y tế khẩn cấp và không khẩn cấp trước khi họ xuất viện ngừng tim (OHCA). Cơ quan đăng ký ngừng tim của Đan Mạch được sử dụng để xác định bệnh nhân trưởng thành có OHCA và những chi tiết này được liên kết với các cuộc gọi đến đường dây trợ giúp y tế không khẩn cấp và các dịch vụ y tế khẩn cấp.

Trong số 974 bệnh nhân đã gọi đến đường dây trợ giúp trong vòng 30 ngày trước OHCA, 816 bệnh nhân (nam 57%, trung bình 76 tuổi) có triệu chứng đã đăng ký, với một số bệnh nhân gọi nhiều hơn một lần (1.145 bệnh nhân 816 cuộc gọi). Nhóm các triệu chứng được báo cáo nhiều nhất là ‘khác’ (29%), bao gồm một nhóm các triệu chứng đa dạng không phù hợp với các loại cụ thể, bao gồm các triệu chứng về tim, vấn đề về hô hấp, thần kinh trung ương / bất tỉnh, chấn thương / phơi nhiễm, v.v. Triệu chứng được báo cáo nhiều thứ hai là các vấn đề về hô hấp (15%).

Khi phân tích theo khoảng thời gian, ‘khác’ vẫn là nhóm triệu chứng phổ biến nhất (30%) trong vòng 0-7 ngày trước OHCA, tiếp theo là thần kinh trung ương / bất tỉnh (17%) và các vấn đề về hô hấp (11%). Trong vòng 8–30 ngày trước OHCA, ‘khác’ cũng phổ biến nhất (29%), tiếp theo là các vấn đề về hô hấp (19%) và chấn thương / tiếp xúc (17%).

Khi phân tích theo loại cuộc gọi, hầu hết bệnh nhân (61%) gọi đường dây trợ giúp y tế không khẩn cấp, trong đó các nhóm triệu chứng ‘khác’ (35%) và bụng / lưng / tiết niệu (14%) là phổ biến nhất. Trong khi các vấn đề về hô hấp (24%) và thần kinh trung ương / bất tỉnh (21%) được báo cáo cao trong số các cuộc gọi đến dịch vụ y tế khẩn cấp.

Một e-Poster khác của ông Filip Gnesin (Bệnh viện Nordsjaellands, Hilleroed, Đan Mạch), cũng cho thấy các vấn đề về hô hấp thường được báo cáo ở các bệnh nhân trước OHCA. Nghiên cứu của ông xem xét các cuộc gọi khẩn cấp được thực hiện trong vòng 24 giờ trước OHCA và sử dụng phương pháp tương tự.

Trong số 4.071 bệnh nhân bị OHCA, 481 (12%) đã thực hiện 539 cuộc gọi trước khi ngừng tim. Các triệu chứng thường được báo cáo là khó thở (59%), lú lẫn (23%), bất tỉnh (20%), đau ngực (20%) và xanh xao (19%).

Những phân tích này, xác định các triệu chứng không đáng có của OHCA, giúp xây dựng một bức tranh rõ ràng hơn về các dấu hiệu cảnh báo – nghiên cứu thêm về cách có thể ngăn chặn các cơn ngừng tim trong tương lai.

CÔNG TY TNHH H.T.L chuyên cung cấp trang thiết bị y tế, đặc biệt trong lĩnh vực thiết bị điều trị rối loạn nhịp tim, khảo sát và cắt đốt điện sinh lý tim & hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể. Đội ngũ kỹ sư, nhân viên giàu kinh nghiệm và chuyên nghiệp đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt nhất.


Nguồn thông tin và hình ảnh: https://www.escardio.org/Congresses-&-Events/ESC-Congress/Congress-news/sudden-cardiac-death-in-the-spotlight
Biên dịch: Support H.T.L Team.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan